Bạn muốn tìm hiểu giá thép xây dựng hôm nay hãy xem ngay tại website của chúng tôi, chúng tôi bán sắt thép

Thứ Tư, 28 tháng 12, 2016

Chi hơn 10 tỷ USD để nhập khẩu sắt thép


Nguyên liệu trong nước không cung ứng đủ cho sản xuất, Việt Nam rơi vào tình trạng nhập siêu lớn với thâm hụt lên đến 6,7 tỷ USD.

Theo số liệu nhập khẩu của Tổng cục Hải Quan Việt Nam tính đến 15/12, nhập khẩu cả nước đã tăng lên 165,2 tỷ USD. Nhóm phải nhiều nhất là máy móc, thiết bị, phụ tùng với khoảng 26,7 tỷ USD và nhóm máy tính, sản phẩm điện tử, linh kiện đạt 26,6 tỷ USD.

Chi hơn 10 tỷ USD để nhập khẩu sắt thép
Chi hơn 10 tỷ USD để nhập khẩu sắt thép
Sắt thép là nhóm đứng thứ 3 trong cơ cấu hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam. Tính đến ngày 15/12, lượng sắt thép nhập khẩu đã đạt 17,65 triệu tấn, tương đưng với 7,6 tỷ USD. Phôi thép thì chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ, khoảng 1 triệu tấn, tương đương với giá trị 320 triệu USD. Có thể thấy, mỗi tấn thép sẽ có giá 430 USD.

Trong khi tổng lượng nhập khẩu các nhóm hàng sắt thép xây dựng vượt 10,4 tỷ USD thì ở chiều ngược lại, Việt Nam chỉ xuất khẩu được 3,2 triệu tấn thép với trị giá 1,8 tỷ USD. Cả nhóm sản phẩm từ sắt thép cũng chỉ đạt 1,88 tỷ USD.

Tổng cộng xuất khẩu sắt thép của chúng ta chỉ đạt khoảng 3,7 tỷ USD. Điều này cho thấy, Việt Nam rơi vào tình trang nhập siêu lớn với mức thâm hụt lên tới 6,7 tỷ USD. 

Trung Quốc vẫn là nước chúng ta nhập khẩu Sắt thép nhiều nhât, với tổng sản phẩm lên tới 10 triệu tấn, tăng 18% so với cùng kỳ. Còn nước nguồn hàng thứ hai là từ Nhật Bản với 2,4 triệu tấn, tăng 7% còn Hàn Quốc chỉ đạt 1,69 triệu tấn, tăng 6,5% so với cùng thời điểm năm 2015.

Sở dĩ, chúng ta nhập khẩu nhiều sắt thép từ Trung Quốc là do lợi thế về giá cả và vị trí địa lý gần nhau nên có thể giảm chi phí vận chuyển.

Có thời điểm, Trung Quốc còn chấp nhận bán giá thành thấp hơn so với giá thành sản xuất để giảm bớt hàng tồn kho. Do dây chuyền máy móc để sản xuất thép phải hoạt động liên tục trong khi có những thời điểm khó khăn, lượng tiêu thụ ít. Nên dù không bán được, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn phải sản xuất để đảm bảo công suất và việc làm cho lao động.


Hơn thế, thép Trung Quốc có lợi thế về quy mô sản xuất lớn và được hỗ trợ giá từ chính phủ khi xuất khẩu. Chính vì thế hàng hóa sản xuất của Trung Quốc rất lớn và hầu hết được xuất khẩu ra nước ngoài. Còn Việt Nam thì ngẫu nhiên trở thành thị trường cho các mặt hàng sắt thép của Trung Quốc. Và đây cũng là lời giải thích cho lý do cán cân nhập siêu tăng lên đến con số không tưởng.
Nguồn : Tổng hợp
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Chào các bạn !
Hiện nay có rất nhiều bạn coment có gắn link website ... làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến vẽ đẹp của website. Nên nếu nhận thấy coment có ý đồ spam thì chúng tôi sẽ xóa bỏ.

Nguyên Nhân Khiến Giá Thép Giảm Nhẹ Trong Năm 2018

“Tay chơi” Trung Quốc một lần nữa gây ảnh hưởng, khiến nguy cơ giá thép giảm năm 2018 tăng cao cho chính sách giảm nguồn cung của mình. ...

Thép Miền Nam